Xem địa chỉ Showroom sơn
Tổng đài miễn phí0828188886 Phần mềm tính Diện tích sơn Tiện íchBảng màu sơn

Thành phần và các loại phụ gia trong sơn nước là gì?

Phụ gia trong sơn nước là một thành phần đặc biệt vì chiếm chỉ tỷ lệ rất nhỏ nên các chất phụ gia trong sơn nước thường rất khó xác định thành phần hóa học nhưng lại ảnh hưởng rất tích cực đến chất lượng màng sơn.

Phụ gia trong sơn nước là gì?

Chất phụ gia trong sơn nước là một trong bốn nguyên liệu cơ bản để cấu tạo nên sơn nước. Phụ gia trong sơn nước là chất được thêm vào để bù những công dụng mà bột độn, bột màu hay chất tạo màng còn thiếu để tạo nên một sản phẩm sơn hoàn hảo.

Các loại phụ gia trong sơn nước hiện nay

Tùy vào từng loại sơn sẽ được cấu tạo từ rất nhiều chất phụ gia khác nhau nhưng hầu hết đều có cùng những chất phụ gia sau đây. Đầu tiên là phụ gia thấm ướt, đây là chất hoạt động bề mặt không phân cực có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt và dẫn đến tăng áp suất phân bố để quá trình thẩm ướt các hạt màu xảy ra nhanh hơn. Chất phụ gia trong sơn nước tiếp theo đó là phụ gia phân tán. Các phụ gia phân tán thực hiện chức năng bằng cách cản trở không gian thể hiện bằng hai cấu trúc đặc biệt. Nói cách khác, chúng không những làm ổn định sự phân tán các hạt màu mà chúng còn thực hiện chức năng như là các phụ gia thấm ướt. Chất phụ gia trong sơn nước tiếp theo là phụ gia chậm khô.

Trong quá trình thi công lăn phủ sơn nước, thùng sơn thường để nắp lộ bề mặt tiếp xúc trực tiếp với khí quyển nên sơn rất dễ trở nên khô đặc, làm sai lệch độ nhớt tiêu chuẩn của sơn, gây khó khăn cho quá trình thi công sơn phủ, làm giảm thời gian sống của sơn. Chất phụ gia trong sơn nước tiếp theo là phụ gia phá bọt. Trong quá trình khuấy trộn sơn khi sản xuất cũng khi sơn phủ thường xuất hiện rất nhiều bọt khí nổi lên bề mặt sơn cũng như trong thể tích sơn. Chính những bọt khí này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng màng sơn, nếu khi ta lăn sơn mà bọt khí trên màng sơn ướt khó vỡ hay chậm thì sau khi màng sơn khô đi nó sẽ để lại vết mắt cá trên bề mặt, làm giảm độ bóng, độ nhẵn của màng sơn vì vậy ta phải sử dụng chất khử bọt trong sơn

Vai trò của chất phụ gia trong sơn nước

Từng loại chất phụ gia sẽ có các vai trò khác nhau. Chất thẩm ướt có ảnh hưởng nhiều đến tính chất sơn như độ bóng, khuynh hướng tạo bọt, độ ổn định với các pigment, tính ăn màu hay tương tác với nhiều chất làm đặc khác làm ảnh hưởng đến độ nhớt của sơn.  Còn với phụ gia chậm khô có công dụng tạo lớp liên kết hidro với các phân tử nước trong sơn do đó làm cho các phân tử dung môi nước bay ra ngoài chậm.

Một loại phụ gia trong sơn nước có công dụng đặc biệt nữa đó là chất khử bọt. Chất khử bọt có tác dụng tăng sức căng bề mặt của bọt khí nên làm cho bọt khí dễ vỡ. Trong dung dịch nó có tác dụng tập hợp những bọt khí nhỏ thành bọt khí lớn rồi nổi lên trên bề mặt sơn, khi bọt khí nổi lên trên bề mặt do các lực tác dụng nên nó mất cân bằng vỡ ra.

Tham khảo thêm; Nguyên liệu sản xuất nước sơn tại đây!

Cách lựa chọn chất phụ gia trong sơn nước

Tùy vào từng loại sơn sẽ có các chất phụ gia khác nhau cũng như kèm theo các công dụng khác nhau. Vậy nên tùy theo nhu cầu của nhà sản xuất cũng như người sử dụng các bạn cần tham khảo trước các thông tin về chất phụ gia trong sơn nước  để đảm bảo độ chính xác của tỉ lệ chất phụ gia trong sơn nước. Ngoài ra để được biết thêm nhiều thông tin chi tiết về chất phụ gia có trong sơn nước các bạn có thể đến những doanh nghiệp uy tín để được tư vấn nhiệt tình.

Những nguyên nhân dẫn đến sự cố gặp phải trong quá trình lao động

Trong quá trình lao động nếu không cẩn thận sẽ dễ gặp phải những trường hợp nguy hiểm mà nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng các loại máy móc nhưng chưa nắm rõ cách sử dụng cũng như thiếu hiểu biết về các loại hóa chất nên sử dụng chúng sai mục đích. 

Biện pháp khắc phục cháy, nổ

Đầu tiên cần nâng cao ý thức của cán bộ cũng như những nhân viên những người trực tiếp vận hành máy móc. Không tự ý vận hành, tháo lắp hay sửa chữa khi chưa được phép của những người có chuyên môn. Sử dụng thành thạo các công cụ chữa cháy và thao tác đúng quy trình, tỉ mỉ cẩn thận. 

Kết luận

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp các bạn hiểu nhiều hơn về chất phụ gia có trong sơn nước. Chất phụ gia có trong sơn nước là một trong những thành phần không thể thiếu trong sơn nước.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI SƠN

Tư vấn mua hàng: 0828 188 886 – 0989 188 318

Thời gian làm việc: từ 8:00 – 19:00

Miền Bắc: 16 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội

Miền Nam: 60 Lê Hồng Phong, Hố Nai 3, Trảng Bom, Đồng Nai

Tư vấn chuyển giao công nghệ: 0943 188 318

Website: thegioison.org

Đọc thêm

Phụ gia trong sơn nước là gì?
Các loại phụ gia trong sơn nước hiện nay
Thông tin liên hệ tư vấn sơn nước
GỬI
Đối Tác Sơn Xem Tất Cả
TVC Online