Xem địa chỉ Showroom sơn
Tổng đài miễn phí0828188886 Phần mềm tính Diện tích sơn Tiện íchBảng màu sơn

Nguyên liệu sản xuất sơn vạch kẻ đường

Trong những năm gần đây hệ thống giao thông ở Việt Nam ngày càng phát triển, các dự án xây dựng cầu đường, những con đường chất lượng tốt và các xa lộ xuyên quốc gia đang được xây dựng  mở rộng với sự trợ giúp của công nghệ mới. Chính vì vậy sơn vạch kẻ đường đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp sản xuất. Sơn vạch kẻ đường dùng để sơn các vạch đánh dấu trên các tuyến đường bê tông asfan, bê tông xi măng có tác dụng phản quang giúp nhận biết các tín hiệu chỉ dẫn giao thông ban ngày cũng như đêm.   

Tìm hiểu về sơn vạch kẻ đường            

Sơn khô nhanh sau 5 phút, sau khi thi công 10-15 phút giao thông có thể hoạt động trở lại được.

Màng sơn bám dính tốt trên mặt đường, bền thời tiết, bền ma sát, bền nước, bền kiềm

Màng sơn có khả năng chống trơn cao.

Sơn có độ phản chiếu ngày và đêm cao.

Chi phí thấp

Sơn vạch kẻ đường (Road Marker Paint) có thể chia thành hai loại như sau

1. Sơn nhiệt dẻo (Hotmelt) có dạng bột. Đi từ gốc nhựa Hydrocarbon hoặc nhựa ester glycerol biến tính maleic. Loại sơn này thường sử dụng khi nấu chảy ở nhiệt độ 180oC – 200oC và được ép ra thành vạch sơn trên đường với cường độ và độ dày nhất định. Thường dùng ở khu vực cần độ gồ cao, sơn có giá thành thấp.

2. Sơn gốc Thermoplastic Acrylic  có dạng lỏng. Loại sơn này thường dùng cho sơn kẻ đường, biển báo giao thông không yêu cầu độ dày cao, dễ sử dụng hơn sơn bột tuy nhiên gía thành cao.

Tùy vào mục đích sử dụng mà người sử dụng chọn sơn dạng lỏng hoặc sơn dạng bột nóng chảy.           

Nguyên liệu cho sơn vạch kẻ đường như sau

Sơn nhiệt dẻo( Hotmelt) dạng bột

Nhựa Hydrocarbon

Chất bôi trơn Polyethylene wax

Bi phản quang

Dầu hóa dẻo DOP

Bột độn, bột màu, tăng trắng

Sơn gốc Thermoplastic acrylic dạng lỏng

Nhựa acrylic nhiệt dẻo

Chất bôi trơn Polyethylene wax

Bi phản quang

Dầu hóa dẻo DOP

Bột độn, bột màu, tăng trắng

Khi lựa chọn nguyên liệu cho sơn vạch kẻ đường (Road Marker Paint) cần chú ý đến các thành phần sau

Chất tăng cường ( bột độn )

Phải được nghiền dạng mịn, có màu trắng tinh khiết để không làm ảnh hưởng đến màu của sơn và đảm bảo tính trơ, chịu mài mòn tốt. Bột đá CaCO3 và cát thạch anh SiO2 trắng tinh khiết được trộn vào sản phẩm để trợ giúp cho sự phân tán bột màu trong hỗn hợp, đảm bảo duy trì sự đồng đều về màu sắc.                    

Bột màu

Để đảm bảo cho vạch sơn có độ bền lâu dài và có độ sáng trắng rõ ràng, bột màu trắng được sử dụng trong sản phẩm: Bột Titan Dioxide loại R (Rutile). Đối với sơn vàng, bột phải là loại chịu được nhiệt độ cao trên 2200C mà không biến màu.

Hỗn hợp Titandioxide và bột chrome vàng dùng làm nguyên liệu phải chịu được nhiệt độ trên 2200C

Bi phản quang

Độ phản quang cao đạt được khi trộn bi phản quang có chất lượng tốt vào công thức (20% khối lượng hỗn hợp hoặc tùy theo tiêu chuẩn) để giúp cho lái xe có thể nhận biết rõ ràngcả ngày và đêm.

Để có độ phản quang ngay lập tức, phải rắc bi phản quang lên trên mề mặt vạch hay dấu khi thi công vời tỷ lệ không dưới 400g/m2

Loại trộn lẫn trong sơn

Hạt thủy tinh trộn lẫn trong sơn phải đạt các yêu cầu kỹ thuật loại 1 theo AASHTO M 247 hoặc loại A theo BS 6088:1981.

Loại rắc lên bề mặt

Hạt thủy tinh rắc lên bề mặt vạch kẻ đường phải đạt các yêu cầu kỹ thuật loại 2 theo AASHTO M 247 hoặc loại B theo BS 6088:1981.Đối với gờ giảm tốc, để tăng độ bền va đập cho vạch kẻ nên dùng thêm hạt thủy tinh loại C theo BS 6088:1981 

Quy trình sản xuất sơn vạch kẻ đường ( Road Marker Paint)

Sơn nhiệt dẻo(Hotmelt) dạng bột

Cuẩn bị nguyên liệu đủ cho một đơn phối liệu. Nhựa, bột độn và những nguyên liệu có kích thước lớn ta tiến hành nghiền để đạt được độ mịn theo yêu cầu.

Với hàm lượng sử dụng nguyên liệu(tham khảo)như sau:

Nhựa> 18%

Bi phản quang > 20%

Bột màu, bột độn < 40%

TiO2 ( đối với sơn trắng) >6%

Sau khi nghiền xong , cho từ từ nguyên liệu vào máy trộn với tốc độ cao sau đó giảm dần. Khi hỗn hợp đồng nhất, sản phẩm được đưa ra bộ phận đóng bao và hoàn thiện.

Lưu ý: Có thể phối trộn nhựa và dầu hóa dẻo DOP trước cho đến khi nhựa thấm đều rồi mới tiến hành trộn với các nguyên liệu khác.

Sơn  gốc thermoplastic acrylic dạng loãng

Chuẩn bị nguyên liệu đủ cho một đơn phối liệu. Nhựa, bột độn và những nguyên liệu có kích thước lớn ta tiến hành nghiền để đạt được độ mịn theo yêu cầu.

Với hàm lượng sử dụng nguyên liệu (tham khảo)như sau

Nhựa> 18%

Bi phản quang > 20%

Bột màu, bột độn < 40%

TiO2 ( đối với sơn trắng) >6%

Nhựa nhiệt dẻo acrylic BR116 được ngâm trong dung môi xylene hoặc Toluen đến khi trở thành hỗn hợp dạng keo( hàm rắn ~60%). Tiến hành bổ sung thêm phụ gia, bột độn, bột màu sau đó khuấy trộn với tốc độ cao sau đó giảm dần. Hỗn hợp sau khi khuấy trộn được đưa đi đóng thùng và hoàn thiện.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về lĩnh vực sơn vạch kẻ đường. Như chúng ta biết quy trình sản xuất sơn vạch kẻ đường không quá phức tạp, tuy nhiên để có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì công đoạn lựa chọn nguyên liệu là một trong những khâu vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất. Luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất sơn, Chuyển giao công nghệ sơn nhận chuyển giao công công nghệ sơn vạch kẻ đường, giới thiệu đơn vị cung cấp đầy đủ nguyên liệu cho ngành sơn nói chung và ngành sơn vạch kẻ đường nói riêng.

Liên hệ chuyển giao công nghệ sơn vạch kẻ đường

Công ty TNHH TM & QC NET VIỆT

Địa chỉ: Số 16, Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0943.188.318 - 0989.188.318

Website: thegioison.org

Đọc thêm

Sơn vạch kẻ đường là sơn gì ?
Ứng dụng của sơn vạch kẻ đường là gì ?
Liên hệ chuyển giao công nghệ sơn vạch kẻ đường
GỬI
TVC Online